You are here Tin tức hội - Nghành cơ khí ĐẠI HỘI TOÀN THỂ THÀNH VIÊN HIỆP HỘI VAMI - 2011

ĐẠI HỘI TOÀN THỂ THÀNH VIÊN HIỆP HỘI VAMI - 2011

In PDF.

ĐẠI HỘI TOÀN THỂ THÀNH VIÊN HIỆP HỘI VAMI - 2011

Ngày 16 tháng 12 năm 2011 tại Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp đại hội toàn thể thành viên Hiệp hội tổng kết hoạt động năm 2011 và định hướng năm 2012.

Đến dự họp có các vị đại biểu Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Công Thương, Sở Công Thương TP Đà Nẵng, Chi hội Cơ khí TP Đà Nẵng, các cơ quan báo chí, truyền hình và các thành viên Hiệp hội từ 3 miền Bắc - Trung - Nam.

Thường trực Hiệp hội xin đăng toàn văn báo cáo và nghị quyết đại hội như sau:

BÁO CÁO

HOẠT ĐỘNG HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CƠ KHÍ VIỆT NAM (VAMI)

NĂM 2011 và ĐỊNH HƯỚNG NĂM 2012

HOẠT ĐỘNG CỦA HIỆP HỘI NĂM 2011

1. Về tình hình sản xuất của thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí, những kiến nghị và đề xuất với Chính phủ trong chương trình nội địa hóa sản phẩm cơ khí

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2010 giá trị sản lượng toàn ngành cơ khí đạt 206.223 tỷ đồng, tăng hơn 6 lần so với năm 2000 (33.830 tỷ đồng), giá trị nhập khẩu cơ khí năm 2010 là 401.520 tỷ đồng (19,12 tỷ USD).

Tổng giá trị toàn ngành cơ khí năm 2010 đạt đạt 607.704 tỷ đồng (cả sản xuất trong nước và nhập khẩu). Như vậy đáp ứng khoảng trên 30% nhu cầu cơ khí trong cả nước.

Về xuất khẩu, giá trị xuất khẩu cơ khí 2010 đạt 6,77 tỷ USD, điều đó cho thấy bắt đầu từ năm 2006 (giá trị xuất khẩu là 1,878 tỷ USD) đến nay xuất khẩu cơ khí cũng đã đóng góp đáng kể và là một trong những ngành xuất khẩu quan trọng của đất nước.

Bước sang năm 2011, ngành cơ khí cũng như các ngành kinh tế khác của đất nước gặp muôn vàn khó khăn thách thức, trong đó thị trường tài chính thế giới và trong nước có nhiều biến động, giá cả hàng hóa, nguyên liệu tăng cao. Tình hình lạm phát phi mã, lại thêm việc lãi vay ngân hàng tăng cao, đầu tư thắt chặt,… càng tăng sức ép lên các doanh nghiệp. Theo báo cáo mới đây, trên 20% doanh nghiệp vừa và nhỏ phá sản, với chi phí lãi vay ngân hàng cao như hiện nay, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh kiệt quệ, trên bờ vực phá sản. Trong hoàn cảnh khó khăn chung của đất nước, các thành viên Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí nói riêng và trong cộng đồng doanh nghiệp cơ khí nói chung đã có những giải pháp tích cực để chống đỡ với cơn bão tài chính và lạm phát để trụ vững và phát triển.

Tập đoàn công nghiệp tầu thủy cùng các doanh nghiệp đóng tầu trong cả nước năm 2011 đã bàn giao nhiều con tầu có tải trọng lớn từ 57.000 đến 105.000 tấn, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Các loại tầu cao tốc phục vụ an ninh, quốc phòng của công ty Sông Thu, Sông Hồng, 189 cũng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước tiếp nhận.

Các dự án thiết bị đồng bộ cũng đã được hoàn thành đúng tiến độ như dự án Thủy điện Sơn La, Điện Nhơn Trạch 2 và các dự án công nghiệp khác. Những doanh nghiệp của Tổng công ty LILAMA có những đơn hàng chế tạo thiết bị xuất khẩu lớn như Công ty LISENCO, LILAMA 45-4,…

Các ngành sản xuất cơ khí khác như sản xuất động cơ Diezel các loại, xe đạp, xe máy, cần trục, cơ khí xây dựng đều có những kết quả khá. Riêng ngành sản xuất động cơ diezel với năng lực hiện tại 40.000c/năm đã có một năm xuất khẩu lớn nhất từ trước tới nay sang nhiều thị trường ASEM, Trung Đông,… Nhiều đơn vị sản xuất phụ tùng cơ khí cho doanh nghiệp nước ngoài như Phụ tùng số 1, Cơ khí Phổ Yên, Diezel Sông Công liên tục phát triển, lợi nhuận cao, thu nhập người lao động công ty khá và đặc biệt là đầu tư chiều sâu vào hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại.

Các đơn vị sản xuất thiết bị nâng chuyển như DoosanVina, Vinalift, Cơ khí Quang Trung NB cũng đã thực hiện nhiều đơn hàng xuất khẩu và cung cấp kịp thời cho thị trường trong nước.

Đặc biệt ngày 22/11/2011 ngành cơ khí điện lực đã đóng điện thành công Máy biến áp 500 kV Trạm Nho Quan- Ninh Bình do Công ty CP Chế tạo thiết bị điện Đông Anh chế tạo đã đưa Việt Nam trở thành nước đầu tiên ở Đông nam Á chế tạo được MBA 500 kV.

Cùng với sự trưởng thành chung của ngành Cơ khí Việt Nam, Cơ khí dầu khí đã hoàn thành việc chế tạo và hạ thủy thành công dàn khoan tự nâng có độ sâu 90m nước, thay thế việc nhập ngoại, đồng thời nói lên sự trưởng thành từ thiết kế đến chế tạo những sản phẩm chất lượng cao phục vụ ngành khai thác biển của doanh nghiệp cơ khí Việt Nam.

Cũng phải kể đến sự năng động và vươn lên của các đơn vị tư vấn thiết kế trong việc thực hiện thành công các dự án KHCN lớn như:

“Nghiên cứu thiết kế, chế tạo các thiết bị chủ yếu cho dây chuyền đồng bộ sản xuất xi măng lò quay, công suất 2500 tấn clinker / ngày, thay thế nhập ngoại, thực hiện tiến trình nội địa hóa”.                                            

Thành công của Dự án đầu tư Nhà máy xi măng Sông Thao (địa chỉ ứng dụng các sản phẩm KHCN) đã khẳng định kết quả bước đầu của Chương trình cơ khí trọng điểm đối với lộ trình nội địa hóa các nhà máy xi măng bằng giải pháp Tổng thầu EPC trong nước, đồng thời khẳng định rõ đây là chủ trương và hướng đi đúng đắn của Đảng và Chính phủ về phát triển cơ khí Việt Nam. Các mục tiêu về nội địa hoá chế tạo thiết bị, tập dượt làm tổng thầu EPC dự án nhà máy xi măng, nâng cao năng lực tư vấn thiết kế công nghệ, thiết kế chế tạo thiết bị về cơ bản đạt được mục tiêu đề ra. Lần đầu tiên cơ khí Việt Nam đã chế tạo một số thiết bị chính trong dây chuyền sản xuất xi măng lò quay 2.500 tấn Clinker/ngày và đạt tỷ lệ nội địa hóa cao như: Hệ thống lò quay đạt tỷ lệ nội địa hóa 55,5% khối lượng, Cụm nghiền liệu đạt 69,6%, Cụm nghiền than đạt 74,1%, nghiền Clinker đạt 60%, Hệ thống đóng bao tự động đạt 89%... và lắp đặt, vận hành, chạy thử thành công.

Dự án“Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị nhà máy nhiệt điện than công suất 600 MW”. Địa chỉ ứng dụng đầu tiên là nhiệt điện Quỳnh Lập I (2x600MW); Trong đó phía Việt Nam với vai trò thiết kế chế tạo, chế tạo và cung cấp các thiết bị phụ trợ của nhà máy nhiệt điện có sự tư vấn của Doosan. Đó là các thiết bị, và qui trình mới đối với Việt Nam ở qui mô công suất 600MW, cụ thể là:

+ Nghiên cứu, thiết kế kỹ thuật nhà máy nhiệt điện

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo khung chính lò hơi

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống cung cấp than

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống FGD

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống nước làm mát tuần hoàn

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống thải tro xỉ

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống đo lường kiểm soát môi trường NM

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo trạm biến áp nguồn

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống điện động lực

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống khí nén

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống nước ngưng

Sau khi áp dụng ở Quỳnh Lập, sẽ áp dụng ở Nhà máy nhiệt điện Long Phú 2 với các thiết bị tăng thêm, sản phẩm mới nghiên cứu chế tạo như sau:

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo bộ sấy không khí lò hơi

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo bộ hâm nước lò hơi

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo quạt gió lò hơi CS 500.000 m3 /h

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống thổi bụi lò hơi

+ Nghiên cứu, TK, CT van hơi, van nước, van dầu phục vụ hệ thống lò hơi

+ Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo hệ thống nghiền than

Mặc dù hiện nay Dự án đang trong thời gian thực hiện ban đầu, nhưng theo nội dung phân chia công việc và nội dung chuyển giao công nghệ với đối tác nước ngoài là Doosan trong việc triển khai Dự án liên doanh EPC Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập 1, với khả năng hiện tại chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định việc đầu tư nghiên cứu KHCN, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào thiết kế, chế tạo sản phẩm, Cơ khí Việt Nam sẽ nội địa hóa được trên 40% khối lượng thiết bị của các Nhà máy nhiệt điện trong nước.

Chính từ những bước tiến này mà đầu năm 2011, Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt nam đã cùng với viên Nghiên cứu Cơ khí NARIME và 08 tổng công ty, công ty, viện nghiên cứu đã đứng tên trong bản “Kiến nghị cơ chế, chính sách áp dụng cho các dự án nhà máy nhiệt điện”. Nhằm thực hiện chủ trương nâng cao năng lực nhà thầu cơ khí trong nước, giảm nhập siêu, đồng thời thực hiện những giải pháp chủ yếu của nghị Quyết 02/NQ-CP của Chính phủ nhằm khuyến khích và nâng cao năng lực của các doanh nghiệp trong nước sản xuất thay thế hàng nhập khẩu giảm nhập siêu, kiềm chế lạm phát. Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam đã kiến nghị chính phủ xây dựng một cơ chế để doanh nghiệp trong nước có điều kiện tham gia thực hiện các hạng mục sau cho các dự án nhiệt điện:

- Hệ thống cung cấp than

- Hệ thống xử lý nước và xử lý nước thải

- Lọc bụi tĩnh điện

- Thiết bị khử lưu huỳnh

- Hệ thống thải tro, xỉ

- Hệ thống ống khói

- Hệ thống cung cấp dầu

- Trạm phân phối và MBA chính

- Hệ thống nước tuần hoàn làm mát

- Hệ thống phòng cháy, chữa cháy

- Và toàn bộ phần kết cấu thép đi kèm các gói thiết bị chính các doanh nghiệp cơ khí trong nước hoàn toàn có thể thực hiện được.

Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam gồm các thành viên chủ chốt đã từng có nhiều kinh nghiệm thi công các nhà máy nhiệt điện như: Narime, Lilama, MIE, COMA, Vinaincon, EEMC cùng các doanh nghiệp khác có năng lực thực hiện tốt khối lượng này. Đề xuất của Hiệp hội là hoàn toàn phù hợp với những chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ về “sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu các dự án đầu tư sử dụng vốn Nhà nước” (Chỉ thị số 494/CT-TTg ngày 20/4/2010). Cũng như hoàn toàn phù hợp với Chỉ thị “Về chấn chỉnh công tác quản lý đối với các gói thầu EPC” số 734/Ct-TTg ngày 17/5/2011.

Kiến nghị của Hiệp hội cũng được sự hưởng ứng và đồng tình cao của các doanh nghiệp thành viên trong đó những đơn vị như Narime, MIE, EEMC, LILAMA, COMA, Vinaincon, IMI,... đi đầu trong việc chuẩn bị chi tiết các nội dung đề xuất nội địa hóa thiết bị nhiệt điện.

Ngày 10/10/2011 bằng văn bản 246/TB-VPCP ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại cuộc họp về cơ chế thực hiện nội địa hóa chế tạo thiết bị các nhà máy nhiệt điện. Trong đó có những nội dung sau:

“... ngành cơ khí luôn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, củng cố an ninh, quốc phòng của đất nước. Các doanh nghiệp cơ khí trong nước đã có những bước phát triển nhanh chóng: thực hiện thiết kế và cung cấp thiết bị, dây chuyền thiết bị đồng bộ cho nhiều ngành công nghiệp như: Thủy điện, dầu khí, giấy, xi măng, mía đường,... đảm bảo chất lượng, tiến độ được các chủ đầu tư công trình nghiệm thu, vận hành và đánh giá cao,... Đặc biệt biểu dương Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khi, các doanh nghiệp cơ khí đã tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để có thể thiết kế, chế tạo nhiều sản phẩm cơ khí có trình độ công nghệ cao góp phần giảm nhập siêu và đã có sản phẩm cơ khí xuất khẩu, tuy khối lượng không lớn nhưng đã góp phần giảm nhập siêu,...

2-a) Thông qua danh mục các thiết bị nhà máy nhiệt điện được tách thành các gói thầu độc lập để giao thiết kế, chế tạo trong nước (như đề xuất của Hiệp hội).

Thông qua các dự án được thực hiện trong giai đoạn 1: Sông Hậu1; Quảng trạch 1 do Tập đoàn dầu khí VN làm chủ đầu tư; Giai đoạn 2: Hải Phòng 3; Quỳnh Lập I, Cẩm Phả III, Long Phú II; Quảng trạch II, Long Phú III, Sông Hậu II; Quỳnh Lập II,...”.

Đây là một sự kiện có ý nghĩa to lớn cho sự phát triển của ngành cơ khí chế tạo thiết bị nói chung và cho ngành chế tạo thiết bị đồng bộ nói riêng thực hiện chủ trương nội địa hóa, thực hiện “giải pháp mạnh” hỗ trợ ngành cơ khí trong nước. Thông qua cơ chế tạo đơn hàng, chỉ định thầu, hoặc chỉ đạo đấu thầu trong nước các phần việc mà cơ khí trong nước thực hiện được, đặc biệt đối với các gói thầu EPC quy mô lớn.

2. Liên kết các Doanh nghiệp thành viên:

- VAMI tổ chức nhiều buổi hội thảo chuyên đề về các dự án phát triển ngành cơ khí, hợp tác giữa các công ty thành viên tham gia chương trình, dự án về cơ khí tại Tổng công ty Công nghiệp Sài gòn, Công ty CP chế tạo giàn khoan dầu khí PV shipyard, Tập đoàn công nghiệp tầu thủy Việt Nam.

- Phối hợp gặp, tham quan, trao đổi hợp tác sản xuất giữa Tổng công ty máy động lực và máy nông nghiệp, một số doanh nghiệp cơ khí Bộ quốc phòng, Tổng công ty Vinamotor. Tổ chức làm việc giữa một số Tập đoàn công nghiệp, Tổng công ty, Viện nghiên cứu thiết kế để trao đổi phương thức hợp tác, gắn kết giữa các nhà sản xuất với viện nghiên cứu. Hiệp hội là nơi tập hợp nguồn lực về người, công nghệ, thiết bị, cung cấp sản phẩm cơ khí có chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu trong nước và xuất khẩu.

- Tổ chức Họp Đại hội đồng thường niên tại Đà nẵng (12/2011) để báo cáo hoạt động của Hiệp hội trong năm 2011 và định hướng năm 2012 và tạo điều kiện để các thành viên Hiệp hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm các cơ hội phát triển sản xuất hợp tác tham gia chế tạo các sản phẩm cơ khí ngành dầu khí, phục vụ chương trình nội địa hóa sản phẩm cơ khí và phát triển công nghiệp phụ trợ ngành cơ khí Việt Nam.

3. Công tác xúc tiến thương mại:

Thường trực Hiệp hội đã tiếp và làm việc với đại diện thương vụ và các đoàn danh nhân các nước Italia, Pháp, Đan Mạch, Nga, Nhật , Hàn Quốc, Trung Quốc để giới thiệu các thành viên Hiệp hội, hợp tác trao đổi, cung cấp các sản phẩm, linh kiện, phụ tùng cho các doanh nghiệp nước ngoài.

- Tổ chức Đoàn Doanh nghiệp LB Nga đến thăm hai doanh nghiệp sản xuất cơ khí để tìm hiểu năng lực và khả năng hợp tác giữa hai nước Việt – Nga.

- Tổ chức Đoàn Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam tham dự, trao đổi, mua bán thiết bị tại Hội chợ Triển lãm Quốc tế Máy Xây dựng tại Hạ Môn – Trung Quốc (từ ngày 07 đến 13 tháng 5 năm 2001).

- Nhận lời mời của Hiệp hội Công nghiệp Cơ khí nước Myanmar và hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar, Văn phòng đại diện BIDV tại Yangon- Myanmar, Hiệp hội đã tổ chức Đoàn Doanh nghiệp Việt Nam tham dự Hội thảo phát triển công nghiệp Myanmar và Việt Nam từ ngày 29/6 đến 03/7 năm 2011. Với kết quả tốt đẹp tại Myanmar, Hiệp hội cơ khí Myanmar đã tổ chức Đoàn doanh nghiệp Myanmar sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hiệp hội đã tổ chức các buổi làm việc của Đoàn Myanmar với các doanh nghiệp thành viên: Tại miền Bắc: Tổng công ty VEAM, Vinamotor, Công ty FUTU-1, Cơ khí Phổ Yên, Công ty Ô tô Xuân Kiên, Viện NARIME. Tại miền Nam Đoàn Myanmar đã làm việc tại Công ty SVEAM, LILAMA 45-4 và Công ty Cơ khí và Xây lắp công nghiệp.

- Tham dự và là Nhà bảo trợ một số triển lãm về cơ khí: “Metalex VietNam:, “Máy móc, thiết bị Trung Quốc lần thứ 10 tại Việt Nam “; Conbuild 2011 Vietnam”,…

4. Tổ chức:     -Trong năm đã làm thủ tục kết nạp: 09 đơn vị thành viên mới

-Bổ sung một số ủy viên Hội đồng Hiệp hội

5. Công tác tài chính

Tồn năm 2010:                                                                                                118.911.189 đ

Tổng thu năm 2011:                                                                                       2.339.612.874 đ

(Thu hội phí, hỗ trợ thuê trụ sở VP hiệp hội và thu XTTM đi Myanmar)

- Tổng chi năm 2011:                                                                                     2.291.142.745 đ

(Thuê trụ sở, lương và phụ cấp CBNV văn phòng, thông tin liên lạc,

nộp BHXH và ngân sách NN)

Tồn đến hết ngày 30/11/2011:                                                                           167.381.318 đ

6. Công tác thi đua khen thưởng

* Tổng hợp và đề nghị Bộ Công thương xét tặng danh hiệu: “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2010” và bằng khen cho tập thể, cá nhân một số đơn vị thành viên:

a/ Xét tặng danh hiệu “ Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2010 cho 07 đơn vị:

- Công ty TNHHMTV Động cơ và Máy Nông nghiệp miền Nam SVEAM.

- Cty TNHHMTV Thống Nhất VINA-TNC

- Cty TNHHMTV Chế tạo Thiết bị và đóng tầu Hải Phòng LISEMCO

- Cty TNHHMTV Cơ khí Đông Anh KCDA

- Cty TNHHMTV Cơ khí 17 - Bộ quốc Phòng

- Cty TNHHMTV Mai Động

- Cty CP LILAMA 69-3

b/ Tham dự và nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương tăng: “Đơn vị đã có thành tích trong công tác đẩy mạnh xuất khẩu, hạn chế nhập siêu kiểm soát nhập khẩu năm 2010”

03 đơn vị:    

- Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam

- Công ty TNHHMTV Động cơ và Máy Nông nghiệp miền Nam SVEAM

- Cty TNHHMTV Chế tạo Thiết bị và đóng tầu Hải Phòng LISEMCO

02 cá nhân:    

- Ông Nguyễn Văn Vũ – Tổng giám đốc TNHHMTV Động cơ và Máy Nông nghiệp miền Nam SVEAM.

- Ông Trần Việt Khánh – Tổng giám đốc Cty TNHHMTV Chế tạo Thiết bị và đóng tầu Hải Phòng LISEMCO.

* Tổng hợp và đề nghị Bộ Công thương tặng bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân “Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh góp phần đẩy mạnh phát triển ngành Công Thương năm 2010” , ngày 17 tháng 10 năm 2011, Bộ Trưởng Bộ Công Thương đã ra quyết định số 5386/QĐ-BCT tặng thưởng bằng khen cho 9 tập thể và 11 cá nhân theo đề nghị của Hiệp hội:

a/Bằng khen Bộ Công Thương cho 09 tập thể:

- Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam

- Công ty TNHH MTV Động cơ và Máy nông nghiệp Miền Nam

- Công ty TNHHNN MTV Thống Nhất

- Công ty CP Chế tạo Thiết bị điện Đông Anh

- Công ty CP Thiết bị điện - VINACOMIN

- Công ty CP LILAMA 45-4

- Công ty TNHH MTV Chế tạo thiết bị và Đóng tàu Hải Phòng

- Công ty TNHH MTV Cơ khí Đông Anh

- Công ty CP Cơ điện Uông Bí - VINACOMIN

b/Bằng khen Bộ Công Thương cho 11 cá nhân

 

TT

Họ và tên

Chức vụ công tác

Đơn vị công tác

1

Thái Thuần Linh

KS Cơ khí chế tạo máy

Cty TNHHMTV Động Cơ và Máy nông nghiệp Miền Nam

2

Hoàng Thanh Long

Trưởng phòng XNK

Cty TNHHMTV Động Cơ và Máy nông nghiệp Miền Nam

3

Nguyễn Hữu Sơn

Tổng giám đốc

Cty TNHHNN MTV Thống Nhất

4

Trần Nguyên Châu

Phó Tổng Giám đốc

Cty TNHHNN MTV Thống Nhất

5

Đỗ Tất Thắng

Giám đốc

Cty CP Thiết bị điện - TKV

6

Lê Minh Hải

Tổng giám đốc

Cty CP Cơ khí điện lực

7

Hoàng Văn Dư

Tổng giám đốc

Cty CP LILAMA 45-4

8

Vũ Văn Hậu

Tổng Giám đốc

Cty LILAMA 69-3

9

Trần Việt Khánh

Tổng giám đốc

Cty TNHHMTV Chế tạo Thiết bị và Đóng tầu Hải Phòng

10

Lại Văn Đàm

Tổng giám đốc

Cty TNHHMTV Cơ khí Đông Anh

11

Trần Văn Quang

Tổng giám đốc

Cty CP Chế tạo Thiết bị điện Đông Anh

7. Hoạt động khác:

- Tham dự Hội nghị cấp cao về Đầu tư kinh doanh tại Trung tâm hội nghị Quốc gia.

- Dự cuộc họp “Chương trình lập quan hệ đối tác và phát triển thầu phụ Công nghiệp Việt Nam” tại VCCI.

- Dự họp Tổng kết công tác năm 2010 tại Chi Hội Doanh nghiệp Cơ khí Bắc Giang (04/3/2011) và cuộc họp sơ kết hoạt động SXKD 6 tháng đầu năm 2011 tại Bắc Giang.

- Tham dự hội thảo: “Giới thiệu Cụm xử lý nước tự động, Công nghệ bể lọc không van tự rửa” do Cty Mai động tở chức ngày 26.7.2011.

- Thường trực hiệp hội phối hợp cùng Vụ Công nghiệp nặng – Bộ Công Thương và Tổng công ty Công nghiệp Sài gòn tổ chức Hội Thảo: ‘Góp ý kiến dự án đầu tư nhà máy đúc rèn- dập và gia công cơ khí lớn”.

- Tham gia tiểu ban Tự động hóa – Chế tạo (Bộ KH&CN – Viện Chiến lược và Chính sách KH&CN) đề xuất một số danh mục các công nghệ then chốt cần ưu tiên phát triển giai đoạn 2011-2020.

- Đã cùng các doanh nghiệp thành viên tham dự và phát biểu tại cuộc hội thảo “Phát huy tiềm lực của Công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp đóng tầu và Công trình biển Việt Nam” (16/11/2011).

- Tham dự và phát biểu tại cuộc họp góp ý kiến về tổng kết 9 năm thực hiện quyết định 186/2002 của Thủ tướng Chính phủ.

- Thực hiện đề tài KHCN năm 2011 "Nghiên cứu đánh giá thực tiễn đầu tư cho KH&CN tại các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm cơ khí. Các giải pháp thúc đẩy đầu tư và ứng dụng KHCN trong sản xuất cơ khí Việt Nam". Mã số: 196.11.RD.

- Tổ chức biên tập lo kịp kinh phí để biên tập, xuất bản được 06 số Tạp chí Chế tạo Máy (số 12 - 17) và đang chuẩn bị biên tập và xuất bản số báo tết Nhâm Thìn (số 19). Tổ chức duy trì hoạt động thường xuyên trang website của Hiệp hội để giới thiệu thành viên VAMI với thị trường trong và ngoài nước.

B. ĐỊNH HƯỚNG HOẠT ĐỘNG CỦA HIỆP HỘI NĂM 2012

Tình hình kinh tế chung của thế giới và trong nước sang năm 2012 còn nhiều khó khăn thách thức và biến động khó lường.

Trước mắt các doanh nghiệp cơ khí phải sớm:

- Xác định chiến lược phát triển doanh nghiệp trên cơ sở đánh giá đúng nhu cầu của thị trường và lựa chọn các sản phẩm có lợi thế để phát triển.

- Hợp tác liên kết các đơn vị thiết kế, chế tạo thiết bị, xây lắp thành tổ hợp để trở thành các nhà thầu hoặc tổng thầu có năng lực, đủ sức tham gia các dự án lớn trong đó có các dự án nhiệt điện đã được Chính phủ cho phép thực hiện nội địa hóa và các dự án công nghiệp quan trọng khác như giàn khoan dầu khí, thủy điện, và các công trình công nghiệp khác. Phải thực sự coi liên kết để tồn tại và phát triển

- Phải tìm được đối tác nước ngoài nhằm liên kết trong sản xuất kinh doanh và trở thành một mắt xích trong cung ứng toàn cầu. Thực tế những doanh nghiệp có sản xuất hàng xuất khẩu tại chỗ hoặc xuất khẩu ra thị trường nước thứ ba đều phát triển ổn định, có lợi nhuận, và đều đầu tư được các công nghệ và thiết bị tiên tiến.

- Tập trung hoàn thành sớm các dự án đầu tư cũng như hoàn thành sớm các thủ tục đầu tư các sản phẩm chương trình cơ khí trọng điểm đã và sẽ được phê duyệt. Đặc biệt chú trọng đầu tư các sản phẩm công nghiệp phụ trợ như đúc thép.

- Tăng cường đào tạo lực lượng thiết kế, công nhân kỹ thuật có tay nghề cao, lực lượng cán bộ quản lý để doanh nghiệp hội nhập và sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tham gia được thị trường toàn cầu.

- Các doanh nghiệp thành viên Hiệp Hội cần ý thức trách nhiệm trong việc đề xuất kiến nghị về cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tham gia đầy đủ các hoạt động liên kết của Hiệp Hội tổ chức, đóng góp hội phí đầy đủ và đúng hạn.

Nhiệm vụ của Hiệp Hội:

- Tăng cường bộ máy Hội đồng Hiệp hội để chuẩn bị thay thế, bổ sung lực lượng doanh nhân trẻ, có năng lực, nhiệt tình tham gia vào Ban lãnh đạo Hiệp Hội. Tạo sức bật mới trong hoạt động của Hiệp Hội đồng thời chuẩn bị lực lượng cho lãnh đạo Hiệp Hội nhiệm kỳ 3. Đề nghị các thành viên tiếp tục đề cử các vị tham gia Ban lãnh đạo Hiệp hội.

- Tăng cường tuyên truyền và vận động nhiều doanh nghiệp mới, đặc biệt các doanh nghiệp dân doanh tự nguyện, nhiệt tình tham gia Hiệp Hội.

- Củng cố và tăng cường đầu tư Tạp chí “Chế Tạo Máy” nhằm trở thành cơ quan ngôn luận đủ mạnh xuất bản hàng tháng làm tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp nhằm phản ánh mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thành viên, giới thiệu các sản phẩm của doanh nghiệp, các phương pháp công nghệ sản xuất tiên tiến, các sản phẩm cơ khí hiện đại của thế giới. Nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức Tạp chí Chế Tạo Máy để trở thành một ấn phẩm về cơ khí có giá trị cho mọi độc giả quan tâm đến cơ khí.

- Tăng cường bộ phận đối ngoại để làm đầu mối giữ vững những mối quan hệ truyền thống với các Hiệp Hội nước ngoài: Ý, Tiệp, Nga, Hàn Quốc, Pháp, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và phát triển mối quan hệ mới với các nước ASEAN: Thái Lan, Singapore, Myanmar,…

- Hợp tác với Hiệp hội Đúc của Nhật Bản để xây dựng tổ chức chi hội Đúc trong Hiệp Hội.

- Kiến nghị Bộ Công Thương cần hỗ trợ chương trình xúc tiến thương mại tạo điều kiện các doanh nghiệp cơ khí có cơ hội tiếp xúc với thị trường ngoài nước để tích cực trở thành khâu cung ứng toàn cầu. Học tập kinh nghiệm quản lý và học tập tìm hiểu các thiết bị cơ khí tiên tiến.

- Kiến nghị Bộ Công Thương sớm xây dựng cơ chế quản lý và thực hiện chương trình thiết kế, chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện. Thành lập tổ công tác điều hành về thiết kế chế tạo trong nước thiết bị các nhà máy nhiệt điện giúp Ban Chỉ Đạo Chương Trình Sản Phẩm Cơ Khí Trọng Điểm. Tổ công tác cần có thành viên của lãnh đạo Hiệp Hội để đánh giá đúng năng lực của các doanh nghiệp cơ khí tham gia vào chương trình này.

- Chuẩn bị để năm 2012 tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Hiệp Hội. Đề nghị Bộ Công Thương sớm duyệt thành tích của Hiệp Hội cũng như các thành viên có thành tích để xét duyệt các phần thưởng cao quý của Nhà nước.

- Bước sang năm thứ 10 của Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam đánh dấu một chặng đường hoạt động sôi nổi, hiệu quả trong nhiệm vụ liên kết, hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp cơ khí Việt Nam. Tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp cơ khí đã được Hiệp Hội trình bày, báo cáo đề xuất lên lãnh đạo Đảng, Chính phủ, và đã được lãnh đạo Đảng, Nhà nước lắng nghe tạo nhiều cơ chế chính sách phù hợp để cộng đồng doanh nghiệp cơ khí Việt Nam phát triển và đạt được nhiều thành tích như ngày nay như đánh giá của Thủ tướng Chính phủ.

Hội đồng Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam kêu gọi mọi thành viên Hiệp Hội phát huy tính năng động sáng tạo, xây dựng doanh nghiệp mình ngày một phát triển, hòa nhập với thế giới, xây dựng hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 thật sực sôi nổi, hiệu quả tạo sức sống mới thiết thực kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Nhân dịp năm mới – năm Nhâm Thìn 2012, Thay mặt Lãnh đạo Hội đồng Hiệp Hội, chúc các vị đại biểu và thành viên Hiệp hội đạt nhiều thành tích, mạnh khỏe và gia đình hạnh phúc.

NGHỊ QUYẾT

ĐẠI HỘI ĐỒNG HIỆP HỘI DOANH NGHIỆP CƠ KHÍ VIỆT NAM

NĂM 2011

Thực hiện điều lệ hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam, ngày 16 tháng 12 năm 2011 tại Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức họp đại hội toàn thể thành viên Hiệp hội tổng kết hoạt động năm 2011 và định hướng năm 2012.

Đến dự họp có các vị đại biểu Văn phòng Trung ương Đảng, Bộ Công Thương, UBND Thành phố Đà nẵng, Sở Công Thương TP Đà Nẵng, Chi hội Cơ khí TP Đà Nẵng, các cơ quan báo chí và các thành viên Hiệp hội từ 3 miền Bắc-Trung-Nam.

Đại hội đã nghe Chủ tịch Hiệp hội trình bầy báo cáo “Hoạt động Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam năm 2011 và định hướng 2012”, báo cáo nhấn mạnh trong hoàn cảnh khó khăn chung của đất nước, các doanh nghiệp thành viên và cộng đồng ngành cơ khí đã có những giải pháp tích cực để chống đỡ với cơn bão tài chính và lạm phát để trụ vững và phát triển, tự khẳng định ngành cơ khí luôn đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, củng cố an ninh quốc phòng của đất nước. Trong định hướng phát triển năm 2012, báo cáo đã nêu nhiệm vụ trước mắt của ngành cơ khí là phải sớm xác định chiến lược phát triển doanh nghiệp, lựa chọn các sản phẩm có lợi thế để phát triển, đẩy mạnh hợp tác liên kết các đơn vị thiết kế, chế tạo thiết bị, xây lắp thành tổ hợp tham gia tổng thầu các dự án lớn về năng lượng, công nghiệp và công trình biển.

Các đại biểu đã có những tham luận và phát biểu tại đại hội với tinh thần thẳng thắn nhìn nhận thực trạng ngành cơ khí hiện nay, đóng góp các giải pháp tháo gỡ khó khăn và đề đạt những cơ chế cần thiết của Chính phủ tạo điều kiện và nhiều giải pháp mạnh cho ngành cơ khí phát triển.

Đại hội thống nhất:

- Thông qua báo cáo hoạt động Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam năm 2011 và định hướng năm 2012.

- Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam cần tiếp tục nhân rộng cơ chế tạo việc làm cho các doanh nghiệp cơ khí trong nước: Tập hợp và đề nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn và đề đạt những cơ chế cần thiết của Chính phủ tạo điều kiện và nhiều giải pháp mạnh để doanh nghiệp cơ khí trong nước tham gia nhiều hơn vào các dự án lớn của đất nước

- Nhất trí kiến nghị Bộ Công Thương sớm xây dựng cơ chế quản lý và thực hiện chương trình thiết kế, chế tạo trong nước đối với thiết bị các nhà máy nhiệt điện như chỉ đạo của Chính phủ.

- Nhất trí bầu bổ sung nhân sự vào Hội đồng Hiệp hội do Thường trực Hiệp hội đề cử (có danh sách kèm theo và để chuẩn bị cho nhiệm kỳ 3 sẽ tiếp tục đề cử bổ sung lực lượng doanh nhân trẻ, có nhiệt huyết và năng lực tham gia vào Ban lãnh đạo Hiệp hội đồng thời chuẩn bị nhân sự của Ban lãnh đạo Hiệp hội nhiệm kỳ 3.

- Nhất trí củng cố và tăng cường đầu tư Tạp chí Chế Tạo Máy để trở thành cơ quan ngôn luận đủ mạnh, xuất bản hàng tháng là tiếng nói của cộng đồng doanh nghiệp nhằm phản ánh hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thành viên. Nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức Tạp chí Chế Tạo Máy để trở thành ấn phẩm về cơ khí có giá trị cho mọi độc giả.

- Nhất trí xây dựng Chi hội đúc trong Hiệp hội nhằm phát triển mạnh hơn ngành đúc – sản phẩm đầu vào của ngành cơ khí chế tạo và tạo điều kiện hợp tác với các chi hội ngành đúc ngoài nước (Nhật Bản).

- Nhất trí báo cáo tài chính năm 2011 của Thường trực Hiệp hội.

Hội đồng Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam kêu gọi mọi thành viên Hiệp Hội phát huy tính năng động sáng tạo, xây dựng doanh nghiệp mình ngày một phát triển, hòa nhập với thế giới, xây dựng hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2012 thật sực sôi nổi, hiệu quả tạo sức sống mới thiết thực kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển Hiệp Hội Doanh Nghiệp Cơ Khí Việt Nam.

Danh sách Ủy viên Hội đồng Hiệp hội nhiệm kỳ II (2009-2013)

28 Ủy viên + Bổ sung

N0

Họ và tên, chức danh và đơn vị công tác

Chức vụ VAMI

 

1

Nguyễn Văn Thụ        - Thường trực Hiệp hội

Chủ tịch

 

2

Đào Phan Long           - Thường trực Hiệp hội

Phó chủ tịch

Tổng thư ký

 

3

Trương Văn Tuyến     - Tổng giám đốc, Tập đoàn VINASHIN

Phó chủ tịch

 

4

Nguyễn Văn Khoa - Nguyên Chủ tịch Tổng công ty Vinamotor

Phó chủ tịch

 

5

Phạm Hùng  - Nguyễn Tổng giám đốc Tổng công ty LILAMA

Phó chủ tịch

 

6

Hà Sơn Hải    - Giám Đốc Cty Sông Thu –Tổng cục CN QP

Phó chủ tịch

 

7

Nguyễn Văn Vũ     - Tổng giám đốc CTy VIKYNO

Phó chủ tịch

 

8

Lê Xuân Hãn          - Tổng giám đốc TCty Máy và Thiết bị CN

Phó chủ tịch

Trưởng ban KS

 

9

Lâm Chí Quang    - Tổng giám đốc Tổng công ty VEAM                  

Phó chủ tịch

Bổ sung

10

Lê Văn Tuấn          - TGD LILAMA

Phó chủ tịch

Bổ sung

11

Đỗ Nga Việt             - Chủ tịch Tổng công ty Vinamotor

Phó chủ tịch

Bổ sung

12

Nguyễn Hồng Anh - Chủ tịch TCty Cơ khí GTVT Sài Gòn

Ủy viên

 

13

Trần Văn Chiều  - P.TGĐ Tập đoàn Thanh và Khoáng sản VN

Ủy viên

 

14

Phạm Thị Thu Hà - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn dầu khí VN

Ủy viên

 

15

Ngô Cao Vân - Tổng giám đốc Liên hiệp sức kéo đường sắt

                                         TCTy Đường sắt VN

Ủy viên

 

16

Nguyễn Công Phú  - Tổng giám đốc Cty APAVE Việt Nam

                                       và Đông Nam Á

Ủy viên

 

17

Hoàng Chí Cường  - TGĐ TCTy Xây dựng công nghiệp VN

Ủy viên

 

18

Bùi Quang Hải      - TGĐ Cty TNHH1TV Cơ khí-SABECO

Ủy viên

 

19

Nguyễn Tăng Cường      - GĐ Xí nghiệp Cơ khí Ninh Bình

Ủy viên

 

20

Nguyễn Việt Hà    - Tổng giám đốc Cty TNHH1TV Mai Động

Ủy viên

 

21

Nguyễn Chỉ Sáng           - Viện trưởng NARIME

Ủy viên

 

22

Trần Văn Quang - Tổng giám đốc Cty CP Chế tạo Thiết bị điện

Ủy viên

 

23

Lê Sỹ Chung     - TGĐ Cty TNHHNN 1TV Cơ khí Hà Nội

Ủy viên

 

24

Dương Văn Hồng    - TGĐ Tcty Cơ khí xây dựng

Ủy viên

 

25

Lê Minh Hải           - TGĐ Cty CP Cơ khí điện lực

Ủy viên

 

26

Ngô Công Cường   - TGĐ CTY LILAMA Hà Nội

Ủy viên

 

27

Đỗ văn Thấu           - TGĐ TCTy CNTT Nam Triệu

Ủy viên

 

28

Trương Hoàng Cao  - TGĐ TCTy CNTT Bạch Đằng

Ủy viên

 

29

Bùi Ngọc Huyên     - Chủ tịch HĐQT Cty CP Ôtô Xuân Kiên

Ủy viên

 

30

Hoàng Minh Châu    - TGĐ Cty CP Cơ điện miền Trung

Ủy viên

 

31

Nguyễn Đình Hải              - Chủ tịch HDTV LILAMA

Ủy viên

 

32

Hoàng Anh Tuấn              - GĐ VINAMOTOR

Ủy viên

Bổ sung

33

Nguyễn Ngọc Bình                - GĐ Cty 27 – BQP

Ủy viên

Bổ sung

34

Trần Văn Tuấn                     - Giám  đốc Cty Vinalift

Ủy viên

Bổ sung

35

Phạm Văn Khay   - Giám đốc Cty TNHHMTV Phụ tùng số 1

Ủy viên

Bổ sung

36

Hoàng Công Toán - Giám đốc Cty CP Cơ khí Phổ Yên

Ủy viên

Bổ sung

37

Trần Việt Khánh - Tổng giám đốc Cty TNHHMTV LISEMCO

Ủy viên

Bổ sung

38

Phan Tử Giang    - Tổng giám đốc Cty CP PV Shipyard

Ủy viên

Bổ sung

 Theo vami.com.vn